Credimex Finance

Credimex Finance
Lợi nhuận kỷ lục của BP có chỉ số FTSE 100 tiếp cận mức mới mọi thời đại

Lợi nhuận kỷ lục của BP có chỉ số FTSE 100 tiếp cận mức mới mọi thời đại

Lợi nhuận kỷ lục của BP khiến FTSE 100 đạt mức cao mới mọi thời đại
Trong năm tuần qua, thị trường chứng khoán hàng đầu của Anh, Chỉ số FTSE 100, đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và có vẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này là do lợi nhuận kỷ lục từ BP, sau lợi nhuận kỷ lục từ Shell, đã giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ.

Mặc dù đồng bảng yếu hơn, điều gì tạo nên các công ty của Vương quốc Anh? thu nhập có giá trị hơn khi được chuyển đổi sang đồng bảng Anh, FTSE 100 vẫn có nhiều công ty có dấu ấn quốc tế lớn. Những người có dấu chân như vậy thường được coi là có vị trí tốt hơn cho một cuộc suy thoái tiềm ẩn vì họ có khả năng tận dụng lãi suất thấp hơn và đồng bảng yếu, giúp họ bất chấp tỷ lệ lạm phát có thể gia tăng trên toàn cầu.

Do đó, nhiều nhà đầu tư đã thực hiện cách tiếp cận chờ xem đối với FTSE 100 trong những tháng gần đây. Điều này đã được hỗ trợ bởi một số yếu tố, bao gồm cả hy vọng rằng lạm phát có thể đang chậm lại ở các nền kinh tế toàn cầu quan trọng và bằng cách giảm bớt căng thẳng địa chính trị.

Đồng bảng Anh suy yếu cũng đã khuyến khích các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong các lĩnh vực mang tính chu kỳ như khai thác mỏ và xây dựng nhà ở, vốn đang hoạt động tốt. Những cổ phiếu này được củng cố bởi sự lạc quan rằng các ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt và sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

FTSE 100 là một trong số ít các chỉ số mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây, với mức lợi nhuận 8% trong năm tính đến tháng 1 năm 2023, so với mức lỗ 2% của S&P 500. Tuy nhiên, rất nhiều điều phụ thuộc vào hướng đi của giá hàng hóa trong 12 tháng tới.

Điều này là do FTSE 100 có mức độ tiếp xúc lớn với hàng hóa, thường nhạy cảm với những thay đổi trong hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, với giá dầu và khí đốt tăng và việc mở cửa trở lại thương mại ở Trung Quốc, có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu tăng tốc. Điều này cũng có thể thúc đẩy tâm lý đối với các lĩnh vực mang tính chu kỳ như ngân hàng, vốn được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn. Do đó, FTSE 100 có thể tạo ra đột phá và chuyển sang mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm 2023.

  • #